Five - Bán nhanh mua dễ

Tải ứng dụng để có trải nghiệm tốt nhất
MỞ

Điểm mặt 3 loại hợp đồng mua nhà đất dễ mất tiền tỷ - Nhà Đất An Phú


Bất động sản là tài sản có giá trị không hề nhỏ, thế nên việc mua, bán sản phẩm này đòi hỏi người trong cuộc cần phải hết sức lưu ý và cẩn trọng để tránh rơi vào những trường hợp dở khóc dở cười, đặc biệt là trong giai đoạn kí kết hợp đồng. Mua bán nhà đất bằng hợp đồng ủy quyền, hay hợp đồng góp vốn hoặc qua vi bằng hiện đang được cảnh báo là những hợp đồng mang đầy rủi ro.


Điểm mặt 3 loại hợp đồng mua nhà đất dễ mất tiền tỷ

Chuyên gia Nguyễn Tấn Phong, với gần một thập niên tư vấn pháp lý bất động sản tại TP HCM cho biết, thị trường đang xuất hiện một số loại hợp đồng mua bán khiến nhiều nhà đầu tư lâm vào cảnh "lành ít dữ nhiều". Ông khuyên người mua nên hết sức cảnh giác và thận trọng trước khi rót tiền đầu tư. Dưới đây là 3 loại hợp đồng nhà đất dễ khiến người mua mất tiền tỷ, mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

Mua nhà đất qua vi bằng

Thời gian qua tại TP HCM, người dân vẫn tiếp tục mua bán, chuyển nhượng nhà đất theo hình thức lập vi bằng ở loại nhà 3 chung (chung giấy phép xây dựng, chung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chung số nhà). Việc mua bán này còn được thực hiện nhiều lần và chuyển nhượng qua nhiều người, chuyển nhượng hồ sơ, giấy tờ chưa đúng quy định, chưa đầy đủ cơ sở pháp lý. Thậm chí còn có không ít trường hợp người dân mất oan tiền tỷ vì mua bán nhà qua hình thức này.

Vì lẽ đó, chính quyền các quận vùng ven TP.HCM đã nhiều lần kêu gọi và cảnh báo người dân không mua bán, chuyển nhượng nhà đất bằng giấy tay thông qua hình thức lập vi bằng. Lời kêu gọi này nhằm thông tin để người dân biết nhằm tránh bị các đối tượng xấu lợi dụng để tạo lòng tin, lừa đảo mua bán đất phân lô hoặc giao dịch nhà không đủ điều kiện pháp lý.


Vi bằng Thừa phát lại lập ra không có giá trị pháp lý hoàn chỉnh

Ông Phong cũng cho biết thêm, theo quy định của Luật Đất đai và Luật Nhà ở, các hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn, thế chấp bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (trong đó có nhà ở, nhà ở thương mại) bắt buộc phải được công chứng, chứng thực theo quy định. Trong trường hợp này, vi bằng do Thừa phát lại lập ra chỉ có giá trị ghi nhận sự kiện, hành vi dùng làm chứng cứ trong việc xét xử và trong các quan hệ pháp luật khác. Tuy nhiên, Sở Tư pháp vẫn có quyền từ chối các vi bằng do văn phòng Thừa phát lại lập, và những vi bằng bị từ chối sẽ không có giá trị chứng cứ để tòa án xem xét khi giải quyết vụ án, đồng thời không thể được xem là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Dự án An Phú Đông Residences Quận 12

Mua nhà đất bằng hợp đồng ủy quyền

Dấu hiệu nhận biết của trường hợp mua tài sản nhà đất bằng hợp đồng ủy quyền chính là việc thực thi nghĩa vụ của chủ nhà đất rất mập mờ. Với loại hợp đồng này, thường thì chủ nhà đất sẽ không ra mặt mà ủy quyền cho một đơn vị khác thực hiện các thủ tục.


Mua nhà đất bằng hợp đồng ủy quyền tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người mua

Theo quy định của pháp luật, khi chưa đủ điều kiện kinh doanh bất động sản (nghĩa là chưa được cấp quyền hoặc chưa được thuận chủ trương đầu tư) thì chủ đất sẽ không được phép ủy quyền cho bên thứ hai bán ra thị trường được. Vậy nên, nếu thấy chủ đất có những hành vi trốn tránh không ra mặt mà ủy thác cho người khác trong quá trình làm thủ tục hợp đồng thì người mua cần phải cảnh giác và tìm hiểu thật kĩ bất động sản mình định mua để tránh gặp phải trường hợp xấu nhất là mất tiền, mất luôn cả tài sản.

Mua nhà đất bằng hợp đồng góp vốn

Hợp đồng góp vốn, hay theo cách gọi khác là hợp đồng thỏa thuận hợp tác đầu tư, về bản chất vốn là hình thức huy động vốn tinh vi để thực hiện dự án cũng như các giao dịch xung quanh dự án. Các nhà đầu tư cần hết sức thận trọng khi đặt bút ký vào loại hợp đồng này vì nếu bất cẩn, khách hàng có thể bị chiếm dụng vốn mà không thể ngờ tới cũng như không thể thu hồi được nguồn vốn của mình.

Trường hợp này thường xuất hiện khi các chủ dự án thiếu tiền triển khai dự án hoặc do chi phí quá lớn, doanh nghiệp sẽ huy động vốn từ chính khách hàng trong thời gian dự án chuẩn bị các thủ tục pháp lý với mức giá bán được chào mời cực rẻ. Khi khách hàng cảm thấy đây là cơ hội đầu tư hấp dẫn, họ sẽ đặt bút ký hợp đồng góp vốn, trở thành đối tác của chủ đầu tư.


Hết sức thận trọng trước khi đặt bút kí vào hợp đồng góp vốn

Thế nhưng, do hợp đồng góp vốn trên thực tế không phải là hợp đồng mua bán nên sản phẩm cuối cùng khách hàng nhận được thường không hoàn chỉnh. Cam kết trong trường hợp bồi thường hợp đồng góp vốn cũng không cao như hợp đồng mua bán, chỉ ở mức tượng trưng và hoàn vốn, thậm chí là không có mức bồi thường khiến người mua phải lao đao vì số vốn bỏ ra quá lớn mà không thu hồi lại được.

Trên đây là 3 loại hợp đồng mua bán nhà đất dễ khiến người mua rơi vào cảnh mất tiền tỷ mà chúng ta cần lưu ý. Để không rơi vào những trường hợp trên, chúng ta cần phải tìm hiểu rõ thông tin về dự án đất nền, nhà ở cũng như tình trạng pháp lý, sự uy tín của chủ đầu tư cũng như người bán. Qua đó có được những giao dịch an toàn và thực sự đảm bảo.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các sản phẩm căn hộ, dự án đất nền do Công ty Nhà Đất An Phú chúng tôi làm chủ đầu tư, quý khách vui lòng tham khảo tại Websitehttps://nhaanphu.vn/du-an/ hoặc liên hệ số Hotline 0911.848.881 để được tư vấn đầy đủ!

FB: https://www.facebook.com/congtynhaanphu